พริกแกงเม็ดใหญ่ (แกะเม็ดออกแช่น้ำ) 15 กรัม
หอมแดง ซอย 40 กรัม
กระเทียม ซอย 15 กรัม
ตะไคร้ ซอย 10 กรัม
ข่า หั่นละเอียด 5 กรัม
กะปิ 10 กรัม
วิธีทำเครื่องแกงฮังเล
ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกแห้งกับเกลือจนละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ กระเทียม โขลกรวมกันให้ละเอียด ใส่หอมแดง กะปิ โขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียดอีกครั้ง (ต้องมั่นใจว่าน้ำพริกละเอียดนะค่ะ)
ส่วนประกอบแกงฮังเล
ซี่โครงหมูอ่อน หั่นเต๋าเล็ก 1.5 กิโลกรัม
ผงแกงฮังเล 5 กรัม
ขิง ซอยเส้น 50 กรัม
น้ำตาลปึก 95 กรัม
น้ำมะขาม 70 กรัม
เกลือ 14 กรัม
น้ำปลา 60 กรัม
กระเทียมสด 39 กรัม
กระเทียมดอง 68 กรัม
พริกแกงฮังเล 150 กรัม
ซีอิ๊วดำ 30 กรัม
น้ำเปล่า 1 ลิตร
ผงกะหรี่ 10 กรัม
วิธีทำแกงฮังเล
1.นำซี่โครงหมูมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาด 2 x 2 นิ้ว
2.จากนั้นพอสะเด็ดน้ำแล้ว จึงนำมาคลุกกับซีอิ๊วดำ ผงแกงฮังเล น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ พร้อมกับผงกะหรี่ หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
3.นำหมูที่หมักพร้อมน้ำหมัก ยกขึ้นตั้งไฟคนให้ทั่ว
4.พอหมูเริ่มสุกจึงใส่น้ำเคี่ยวต่อ จนหมูสุกดี
5.จากนั้นใส่ขิง กระเทียม เคี่ยวต่อจนกระดูกหมูนุ่ม ปรุงรสด้วย น้ำมะขาม น้ำตาล เกลือ
6.พอเดือดอีกครั้ง ยกลง
|
|